Cách khắc phục lỗi Trackpad trên MacBook không hoạt động cực hiệu quả

Trackpad là một trong những điểm nổi bật đem lại thành công vang dội cho các dòng MacBook Air, MacBook Pro. Tuy nhiên, đôi khi Trackpad có thể có một vài lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng. Vậy những lỗi đó là gì và làm sao để tự sửa chữa một cách hiệu quả? Cùng xem nhé!

Xem nhanh

1. Điều chỉnh trong cài đặt Trackpad2. Lỗi trỏ chuột bị chậm3. Double click không hoạt động4. Trackpad bị vô hiệu hoá hoàn toàn5. Xoá file Plist

3. Double click không hoạt động

1. Điều chỉnh trong cài đặt Trackpad

Đôi khi lỗi của Trackpad không đến từ bất kì phần mềm hay phần cứng của MacBook mà đến từ những cài đặt của chúng ta trong mục Settings.

Cách điều chỉnh cài đặt của Trackpad:

- Bước 1: Chọn biểu tượng Apple > Chọn System Preferences > Chọn Trackpad.

hình ảnh cài đặt macbook

- Bước 2: Chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều tuỳ chọn trong 3 mục: Point & ClickScroll & Zoom và More Gestures. Để sửa các lỗi cơ bản như:

hình ảnh cài đặt trackpad macbook

- Lỗi zoom bằng 2 ngón: Chọn mục Scroll & Zoom > Click chọn Smart zoom.

- Lỗi xoay bằng chụm 2 ngón: Chọn mục Scroll & Zoom > Click chọn Rotate.

- Lỗi không nhận thao tác chạm: Chọn mục Point & Click > Click chọn Tap to click.​

2. Lỗi trỏ chuột bị chậm

Lỗi này thường xảy ra khi chúng ta đang thao tác trên Trackpad nhưng con trỏ trên màn hình lại di chuyển chậm hơn tốc độ tay của chúng ta.

Để sửa lỗi này chúng ta chọn System Preferences > Chọn mục Trackpad > Trong mục Point & Click phía cuối tab sẽ xuất hiện thanh trượt Tracking Speed.

hình ảnh cài đặt trackpad macbook

3. Double click không hoạt động

Đây là một lỗi cơ bản mà người dùng có thể dễ dàng sửa chữa. Đây có thể đây là lỗi trong quá trình chạm, chúng ta cần thao tác nhanh để Trackpad không hiểu rằng đây là 2 lần chạm riêng biệt.

Sau khi điều chỉnh tốc độ chạm, người dùng vẫn chưa thể sử dụng Trackpad thì chúng ta sẽ tiến hành điều chỉnh trong phần Settings.

- Bước 1: Trong System Preferences > Chọn Accessibility.

hình ảnh cài đặt accessibility macbook

Bước 2: Chọn Pointer Controls > Trượt thanh Double-click speed để điều chỉnh tốc độ double click. Trượt về bên trái để double click chậm hơn còn ngược lại trượt về bên phải để thao tác nhanh hơn.

hình ảnh cài đặt pointer controls macbook

Thông thường, người dùng sẽ giữ nguyên tốc độ gốc do nhà sản xuất quy định là nấc thứ 3 từ phải sang trái. Nhưng trong một vài trường hợp, người dùng nên thay đổi nếu thao tác tay bị chậm hoặc gặp một số bệnh lý về tay.