8 chướng ngại sóng Wifi nhà bạn khiến mạng như rùa bò, xem ngay để biết cách khắc phục

26-10-2021

Dạo gần đây bạn thấy Wifi bị chậm, không hay bây giờ chỉ chậm, hoặc cứ đi đến góc nhà là Wifi bắt đầu chậm hơn khiến kết nối với điện thoại, laptop bị trục trặc. Điều đó bao gồm nhiều yếu tố, có thể do bạn ở quá xa Modem Wifi tại nhà, hoặc do nhà mạng không ổn định, nhưng một nguyên nhân rất phổ biến là nhà bạn có các bộ ngắt Wifi. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu trong bài viết này những thứ “ngọ ngoạy” đó là gì nhé.

8-Vat-can-song-wifi

Bề mặt kim loại và đồ nội thất

Kim loại là chất dẫn điện, có nghĩa là nó hấp thụ điện. Vì Wifi của bạn phát ra sóng điện từ nên bất kỳ bề mặt hoặc vật dụng kim loại nào trong nhà của bạn sẽ ngăn không cho sóng lan truyền. Nếu muốn kết nối internet không gặp sự cố, bạn cần đặt bộ phát Wifi cách xa kim loại. Ví dụ như một số bề mặt kim loại như: bàn inox, bàn sắt, tủ sắt...

8-Vat-can-song-wifi

Bức tường gạch và đá

Một số loại tường chặn tín hiệu Wifi của bạn như: Đá hoa cương, đá cẩm thạch, xi măng, bê tông, thạch cao và gạch. Điều này lý giải tại sao ở những ngôi nhà 2 tầng, người ta thường gặp tình trạng đường truyền Internet rất yếu ở một trong các tầng. Để khắc phục điều này, hãy đặt bộ định tuyến của bạn ở một không gian mở và cách xa các bức tường.

8 Vật cản sóng Wifi

Gương

Chiếc gương có thể giúp bạn nhìn thấy chính mình, nhưng nó cũng đóng vai trò như một tấm chắn, khiến internet bị dội ngược trở lại. Khi nó ở gần bộ định tuyến, nó có thể làm cho cường độ tín hiệu chậm hơn và không ổn định.

8-Vat-can-song-wifi

Tủ lạnh và máy giặt

Theo nguyên tắc chung, các thiết bị điện có đường ống để lưu thông nước sẽ không hoạt động tốt với tín hiệu Wifi. Nước có thể giữ lại một phần năng lượng từ sóng không dây, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng kết nối internet.

8 Vật cản sóng Wifi

Đèn Giáng sinh

Đèn Giáng sinh nhiều màu sắc cũng có thể là nguyên nhân khiến tín hiệu Wi-Fi ở nhà yếu. Chúng có bộ điều khiển đèn flash tạo ra từ trường tương tác với sóng điện do bộ định tuyến của bạn phát ra. Vào tháng 12, hãy thử đặt bộ định tuyến cách xa cây thông Noel của bạn.

8 Vật cản sóng Wifi

Màn hình phụ

Các màn hình này tạo ra nhiễu 2,4 GHz, cùng tần số với Wifi. Khi 2 hoặc nhiều thiết bị truyền trên cùng một tần số, chúng sử dụng không khí để gửi dữ liệu thay vì truyền sóng, giống như trường hợp kết nối không dây. Vì vậy, tránh đặt chúng quá gần bộ định tuyến

8 Vật cản sóng Wifi

Flycam (Drone)

Máy bay không người lái cũng hoạt động ở tần số 2,4 GHz, nhưng không phải tất cả các kiểu máy bay đều tạo ra nhiễu đó. Do đó, nếu bạn cảm thấy Wifi nhà mình bị ảnh hưởng, hãy cố gắng đặt nó ra xa chúng.

8 Vật cản sóng Wifi

Lò vi sóng

Đây cũng là một trong những thiết bị sử dụng cùng tần số với bộ phát Wifi. Nếu bạn đặt bộ định tuyến của mình gần bộ định tuyến, hãy nâng bộ định tuyến lên nơi cao hơn mức của lò vi sóng. Điều này sẽ làm giảm đáng kể tác động tiêu cực mà lò vi sóng có thể có đối với kết nối Wifi của bạn.

8 Vật cản sóng Wifi

Vậy có cách nào khác để tăng tín hiệu Wifi nhà bạn không?

Câu trả lời là có, sau đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện kết nối Wi-Fi của nhà mình:

  • Dựa vào các mục đã liệt kê ở trên, bạn hãy chọn vị trí đặt modem Wifi của mình ở vị trí thích hợp nhất.
  • Luôn cập nhật bộ định tuyến Wi-Fi của bạn.
  • Mua Antenna Wifi mạnh hơn.
  • Mã hóa WiFi của bạn và bảo vệ nó bằng một mật khẩu mạnh, một mật khẩu không thể dễ dàng đoán được.
  • Mua bộ khuếch đại WiFi, còn được gọi là bộ mở rộng WiFi.
  • Chỉ thử sử dụng các công nghệ WiFi mới nhất và hiện đại nhất.
  • Các băng thông rộng hoạt động ở 5 GHz thường cung cấp kết nối nhanh hơn nhiều so với các kênh khác, vì đó là kênh ít bận hơn so với băng tần 2,4 GHz.
  • Đặt lại bộ định tuyến, ngay cả khi nó nghe có vẻ sáo rỗng. Hành động này sẽ xóa bộ nhớ của nó và cho phép bạn cài đặt các bản cập nhật.

Lời kết

Bạn có thường xuyên gặp phải tình trạng kết nối Wifi kém? Bạn có mẹo nào khác để thêm vào danh sách trên không? Chia sẻ nó trong phần bình luận bên dưới để cho mọi người biết.

Xem thêm: Cách khắc phục laptop bị treo rất hiệu quả để không làm gián đoạn công việc của bạn