Mẹo giúp CPU không còn 'nổi nóng' khi làm việc quá sức

27-10-2021

CPU được ví như trái tim của máy tính nên nếu trái tim đó hoạt động quá sức sẽ gây ra hiện tượng quá nhiệt và nếu không được tản nhiệt hợp lý theo thời gian CPU của chúng ta sẽ bị hỏng. Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách tản nhiệt CPU đúng cách.

Các bí kíp giúp CPU của bạn không còn 'nóng giận'

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

  • Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ CPU bằng cách dùng tay cảm nhận, sờ vào đáy máy nếu thấy nóng quá có nghĩa là CPU của bạn đã quá tải.
  • Bạn có thể tải ứng dụng Coretemp để kiểm tra chính xác hơn. Ứng dụng sẽ đo nhiệt độ và hiển thị thông tin nhiệt độ của từng lõi (lõi). Nếu nhiệt độ CPU từ 44 đến 61 là an toàn, ứng dụng cũng hiển thị mức tiêu thụ điện năng của máy tính.

Các bí kíp giúp CPU của bạn không còn 'nóng giận'

Hậu quả là gì nếu CPU của bạn quá nóng?

Khi CPU của bạn bị quá nhiệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc, giảm khả năng xử lý dữ liệu của CPU, quá nhiệt lâu ngày cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến bo mạch chủ. Và bạn có thể tốn rất nhiều tiền để sửa cả CPU và bo mạch chính.

Nhiệt độ CPU bao nhiêu sẽ làm hỏng bo mạch chủ

Các máy khác nhau có khả năng xử lý nhiệt độ khác nhau. Ví dụ, một máy tính để bàn làm mát bằng chất lỏng có thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn một máy tính xách tay chỉ dựa vào quạt làm mát. Trong mọi tình huống, nhiệt độ CPU của máy tính không được vượt quá 61 độ. trong thời gian dài nên nhiệt độ làm việc lý tưởng của máy trong bất kỳ nhiệm vụ nặng nhọc nào là khoảng 50 độ. Nhưng khi bạn chơi game, nhiệt độ CPU có thể lên đến 80 độ, một số máy thậm chí còn khoảng 100 độ. Lời khuyên cho những ai sử dụng máy để chơi game là nên trang bị một đế tản nhiệt riêng cho máy.

Cách khắc phục tình trạng quá nhiệt của CPU

Làm sạch bộ tản nhiệt bị vô hiệu hóa và loại bỏ bụi bên trong máy

Có một điều mà chúng ta luôn biết, bụi bám vào bên trong máy có thể khiến máy bị quá nhiệt và giảm hiệu suất hoạt động. Tôi đã vệ sinh máy tính xách tay của mình sau một thời gian dài và thời gian khởi động đã giảm đáng kể và độ mượt tổng thể của máy cũng được cải thiện. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc vệ sinh bộ tản nhiệt và các bộ phận bên trong khác thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn có thể làm tắc luồng không khí bên trong.

Các bí kíp giúp CPU của bạn không còn 'nóng giận'

Duy trì luồng không khí xung quanh CPU

Đây cũng là một phương pháp cần thiết khác để giữ cho máy của bạn mát và ngăn CPU quá nóng. Đảm bảo luồng không khí xung quanh và bên trong máy không bị cản trở khi bạn sử dụng. Ví dụ, đặt máy tính xách tay của bạn trên giường nệm sẽ cản trở luồng không khí ở phía dưới. Tại đây, bạn cần kiểm tra xem quạt làm mát bên trong máy của mình có hoạt động bình thường không. Nếu bạn có một PC cũ hơn, thì bạn có thể cân nhắc việc lắp đặt một quạt làm mát bên dưới nó. Bạn cũng nên đảm bảo rằng môi trường bạn làm việc là một môi trường mát mẻ, vì nó sẽ tốt cho cả bạn và máy tính của bạn.

Các bí kíp giúp CPU của bạn không còn 'nóng giận'

Chọn đúng Case (vỏ máy tính)

Điều này liên quan đến điểm trên và là một bước quan trọng nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn. Vỏ máy bạn chọn cho máy phải có luồng khí khí động học tốt để nhiệt từ các thành phần phần cứng có thể dễ dàng tản ra xung quanh.

Các bí kíp giúp CPU của bạn không còn 'nóng giận'

Sử dụng chức năng năng lượng thấp (Batery saver)

Nếu bạn chỉ xử lý các tác vụ hàng ngày bình thường, thì bạn nên điều chỉnh hiệu suất máy tính xách tay của mình xuống mức thấp hoặc trung bình. Điều này sẽ giúp CPU của bạn được nghỉ ngơi. Đi tới cài đặt pin của máy tính xách tay của bạn và chọn công suất trung bình nếu bạn không thực sự cần tiết kiệm pin.

Các bí kíp giúp CPU của bạn không còn 'nóng giận'

Kiểm tra và xóa các ứng dụng độc hại

Các ứng dụng độc hại có thể đang chạy ngầm, chúng đang khiến CPU của bạn hoạt động ngay cả khi chúng bị tắt, hãy đảm bảo rằng bạn cần những ứng dụng này, nếu không hãy xóa chúng đi.

Các bí kíp giúp CPU của bạn không còn 'nóng giận'

Lời kết

Trên đây là những cách giúp kiểm tra và khắc phục tình trạng CPU quá nóng, chúc các bạn có thể bảo quản laptop của mình, và hãy like, share để ủng hộ những bài viết sau nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cài Hyper-V trên Windows 11 Home, giúp bạn chạy máy ảo trên máy tính tốt nhất