Qualcomm đang phát triển chip máy tính dựa trên kiến ​​trúc ARM, đối thủ mạnh của Apple Silicon là đây chứ đâu

18-11-2021

Qualcomm đã ra mắt một vài bộ vi xử lý dành cho máy tính xách tay, gần đây nhất là chip Snapdragon 8cx Gen 2 5G. Tuy nhiên, hiệu suất của các CPU này không được như mong đợi. Mới đây, một quan chức đã xác nhận rằng thế hệ CPU tiếp theo của hãng dành cho PC sẽ có hiệu năng mạnh mẽ, cạnh tranh trực tiếp với dòng chip M của Apple.

Qualcomm-Phat-Trien-Chip-May-Tinh-Theo-Cong-Nghe-AMD

Trong sự kiện dành cho nhà đầu tư của Qualcomm, giám đốc công nghệ của công ty, James Thompson, đã cam kết cải thiện đáng kể bộ vi xử lý PC. Công ty đã công bố kế hoạch tạo ra một bộ vi xử lý ARM thế hệ tiếp theo "được thiết kế để cung cấp hiệu suất tốt cho PC Windows".

Qualcomm cũng hứa cung cấp cho khách hàng những mẫu sản phẩm mới trước khi ra mắt khoảng 9 tháng, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2023 và sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với chip M trên các dòng Macbook của Apple.

Qualcomm-Phat-Trien-Chip-May-Tinh-Theo-Cong-Nghe-AMD

Con chip mới này sẽ được phát triển bởi nhóm Nuvia, đội đã được Qualcomm mua lại vào đầu năm nay với giá 1,4 tỷ USD. Đáng chú ý, Nuvia được thành lập vào năm 2019 bởi bộ ba cựu nhân viên của Apple, những người trước đây đã làm việc trên chip A-series cho iPhone và iPad.

Qualcomm cho biết CPU mới do Nuvia tùy chỉnh sẽ mang lại hiệu suất mạnh mẽ với mức tiêu thụ điện năng thấp. Ngoài ra, công ty cũng cam kết cải thiện hiệu suất của GPU Adreno để mang đến trải nghiệm chơi game đẳng cấp hàng đầu trên PC trong tương lai.

Qualcomm-Phat-Trien-Chip-May-Tinh-Theo-Cong-Nghe-AMD

Trong quá khứ, Qualcomm đã cố gắng thâm nhập thị trường PC với các dòng chip như 8cx series hay hợp tác với Microsoft trên dòng chip Surface SQ1 và SQ2. Tuy nhiên, hiệu suất và hiệu suất năng lượng khá kém so với những gì Apple đã làm với M.

Xem thêm: Cách khôi phục mật khẩu Spotify rất dễ dàng nếu bạn quên mật khẩu khi đổi thiết bị mới