SSD M.2 là gì? Ổ cứng SSD M.2 và SSD thông thường có những tính năng nổi bật hay sự khác biệt nào?

15-10-2021

Một trong những thế hệ ổ cứng phổ biến nhất hiện nay là SSD M.2. Đây được coi là ổ cứng mang đến cho người dùng laptop và máy tính rất nhiều ưu điểm, so với các thế hệ ổ cứng trước đây thì chúng sở hữu tốc độ xử lý rất nhanh và kích thước nhỏ gọn. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu ổ cứng SSD M.2 là gì? Và ổ cứng SSD M.2 có những đặc điểm gì nổi bật so với các ổ khác?

ổ cứng SSD M.2

SSD M.2 là gì? Có nhiều loại ổ cứng SSD M.2 phổ biến hiện nay

SSD M.2 là dòng ổ cứng SSD thế hệ mới. SSD M.2 được coi là tiêu chuẩn kết nối chính của thế hệ SSD di động mới, tiếp nối từ các SSD trước đây (SATA III) thường bị giới hạn tốc độ truyền 550 MB / s, trong đó SSD M.2 trong nhiều lần, tốc độ nhanh hơn. SSD M.2 còn được gọi là NGFF (Hệ số hình thức thế hệ tiếp theo), sau này được đổi tên thành M2. Thế hệ SSD này cho tốc độ vượt trội và được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, thế hệ SSD M.2 cũng được coi là một lựa chọn tối ưu và tốt nhất cho bo mạch chủ mà người dùng thường sử dụng hiện nay.

ổ cứng SSD M.2

Sở hữu kích thước nhỏ gọn, ổ cứng M.2 SSD hiện đang được sử dụng phổ biến trên các dòng laptop mỏng nhẹ, chúng ta thường thấy ổ cứng M.2 SSD sẽ bao gồm 2 loại:

  • SSD M.2 SATA: Đây là loại ổ cứng có tốc độ truyền dữ liệu chuẩn SATA III vì nó bị giới hạn ở mức 550 MB/s.
  • SSD M.2 PCle: Đây là chuẩn SSD cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại, tốc độ ghi dữ liệu khoảng 3.500 MN/s.

Ổ cứng SSD M.2 có gì đặc biệt và khác với ổ cứng SSD thông thường?

Khi bạn đã tìm hiểu SSD M.2 là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu được những điểm mạnh và tính năng vượt trội của SSD M.2 tiêu chuẩn.

ổ cứng SSD M.2

Cá nhân tôi nghĩ rằng SSD M.2 phổ biến và được ưa chuộng vì:

  • Tốc độ truyền tải rất nhanh, gấp nhiều lần ổ SSD thông thường. Vì vậy, SSD M.2 được coi là sự lựa chọn tối ưu cho các bo mạch chủ hiện nay.
  • Kích thước của M.2 SSD khá nhỏ gọn, hoàn toàn có khả năng sử dụng trên các dòng laptop mỏng nhẹ

ổ cứng SSD M.2

Có thể thấy, điểm mạnh lớn nhất của SSD M.2 là tốc độ xử lý rất nhanh. Tốc độ của SSD M.2 cũng là một thành tích đáng nể so với các ổ cứng cũ. Hai đặc điểm nổi bật của SSD M.2 mà tôi đề cập ở trên cũng chính là điểm khác biệt giữa loại ổ cứng này với các loại ổ cứng thông thường khác.

Tốc độ truyền dữ liệu

Mặc dù tốc độ truyền dữ liệu rõ ràng là nhanh hơn các thế hệ trước. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là tốc độ xử lý đó phụ thuộc vào loại SSD M.2 mà bạn sử dụng và cách cài đặt chúng trên bo mạch chủ có phù hợp để tận dụng hết tốc độ xử lý hay không?

ổ cứng SSD M.2

Đối với các ổ SSD M.2 SATA thường sẽ được trang bị 3 chân SATA để người dùng có thể gắn vào các vị trí của ổ cứng thông thường. Tuy nhiên, tốc độ của ổ cứng SSD M.2 SATA chỉ dừng lại ở mức 550 MB / s, tương đương với hầu hết các ổ cứng SSD thông thường hiện nay. Trong khi đó, nếu sử dụng SSD M.2 PCle, chúng ta sẽ có tốc độ xử lý lên tới 3.500 MB / s, nhanh gấp 6 lần so với SSD thông thường. Do đó, M.2 PCle SSD được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho các game thủ hoặc các chuyên gia máy tính.

Ổ cứng SSD M.2

Kích thước cực kỳ nhỏ gọn

Nếu so sánh giữa SSD M.2 chuẩn SATA và SSD SATA thông thường, chúng hầu như không có sự khác biệt về tốc độ xử lý, sự khác biệt giữa hai ổ cứng này là ở kích thước. Thông thường, ổ SSD M.2 mỏng, nhỏ gọn và tương thích với nhiều bo mạch cao cấp hơn hiện nay.

Ổ cứng SSD M.2

Còn đối với SSD M.2 PCle, chúng được coi là ổ cứng quốc dân dành cho người dùng chuyên nghiệp, khi được trang bị cấu trúc nhỏ gọn cùng với tốc độ xử lý cực nhanh. Ổ cứng SSD M.2 PCle thường chỉ nhỏ bằng thanh RAM của máy tính, kích thước khoảng 22 x 80 mm. Trong khi đó, ổ cứng SATA SSD có kích thước lên tới 2,5 inch.

Ổ cứng SSD M.2

Một số lưu ý khi mua ổ cứng SSD M.2 trong thời buổi hiện nay

Hiện tại, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy SSD M.2 được bán rộng rãi trên hầu hết các thị trường. Tuy nhiên, không phải không có trường hợp hàng giả trà trộn với hàng chính hãng với giá rẻ hơn khiến nhiều người vô tình mắc phải.

Ổ cứng SSD M.2

Để tránh mua phải những ổ SSD như thế này, tránh “tiền mất tật mang”, mình xin đưa ra một số lưu ý khi mua SSD M.2:

  • Chỉ tìm mua những ổ SSD có tem phân phối chính hãng.
  • Lựa chọn nhà cung cấp lớn và uy tín.
  • Không sử dụng ổ cứng SSD không rõ tên tuổi, nguồn gốc, xuất xứ.
  • Chỉ sử dụng SSD M.2 hiện có trên thị trường, không sử dụng hàng tồn kho hoặc hàng cũ.
  • Chú ý đến chế độ bảo hành của SSD (thường ít nhất 3 năm).
  • Giữ lại biên lai thanh toán và phiếu bảo hành của cửa hàng trước khi rời đi.

Ổ cứng SSD M.2

Thêm một lưu ý nữa, SSD M.2 chủ yếu sẽ có 2 loại chân cắm là 3 chân (M-Key và B-Key) hoặc 2 chân (M-Key). Đặc biệt, dù là SSD SATA hay SSD M.2 PCle, nó đều có thể cắm vào cổng M2 trên máy tính xách tay. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý xem mainboard của máy có hỗ trợ loại ổ cứng SSD nào hay không.

Lời kết

M.2 mang đến cho người dùng nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là về tốc độ xử lý và kích thước nhỏ gọn của thế hệ ổ cứng SSD này. Chính vì vậy, nhờ những tính năng vượt trội như vậy mà ngày nay, nhiều mẫu laptop cũng như người dùng đã tích cực hơn trong việc trang bị cho mình một ổ SSD M.2, điều này cũng khiến M.2 dần trở nên phổ biến hơn trên thị trường.

Ổ cứng SSD M.2

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về ổ cứng SSD M.2, những đặc điểm khác nhau của chúng cũng như những lưu ý khi trang bị cho mình một chiếc ổ cứng SSD. Vậy bạn có ấn tượng với ổ cứng SSD M.2 không? Hãy để lại bình luận bên dưới để mình và mọi người cùng biết nhé! Cảm ơn bạn đã xem đến cuối bài viết của tôi.