Windows 11 SE và Surface Laptop SE ra mắt sẽ cạnh tranh sòng phẳng với Chromebook và ChromeOS, bạn nghĩ sao?

12-11-2021

Hệ điều hành Windows 11 SE mới dành cho máy tính xách tay giá rẻ, được tối ưu hóa cho các ứng dụng của Microsoft bao gồm bộ Office và trình duyệt Edge. Cùng với Windows 11 SE, Microsoft đã tung ra Surface Laptop SE để cạnh tranh sòng phẳng với những chiếc Chromebook chạy trên hệ điều hành Chrome OS, hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên.

Windows 11 SE và Surface Laptop SE

Windows 11 SE và Surface Laptop SE - sự tối ưu hóa hoàn hảo

Windows 11 SE phù hợp để làm việc trên các máy tính xách tay giá rẻ, đặc biệt là sinh viên không thể tự cài đặt ứng dụng của bên thứ 3, giúp họ tập trung hơn vào việc học. Tuy nhiên, Chrome và Zoom là một trong những ứng dụng ban đầu có sẵn cho Windows 11 SE, hiện tại Microsoft vẫn chưa tiết lộ thông tin chi tiết về tất cả các ứng dụng được hỗ trợ.

Ngoài việc thiếu Microsoft Store, Windows 11 SE cũng không có giao diện Snap Layouts trên Windows 11 thông thường, phần Widget cũng sẽ bị thiếu. Microsoft nói rằng họ đã thiết kế Windows 11 SE sau khi lấy ý kiến ​​phản hồi từ giáo viên và quản trị viên CNTT.

Windows 11 SE và Surface Laptop SE

Quản trị viên CNTT có thể kiểm soát trải nghiệm trên Windows 11 SE bằng dịch vụ quản lý thiết bị di động dựa trên đám mây của Intune for Education hoặc Intune. Hệ điều hành này cũng được cài đặt sẵn Microsoft Edge để cho phép người dùng truy cập các ứng dụng và trang web trên nền Web.

Các ứng dụng Microsoft Office cũng có sẵn để sử dụng ngoại tuyến trên các thiết bị Windows 11 SE. Hơn nữa, Microsoft đã hứa sẽ mở rộng hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba trên nền tảng mới theo thời gian để bao gồm các ứng dụng đến từ các danh mục như làm bài kiểm tra thông thường, khả năng truy cập, lọc nội dung, v.v. nội dung, phối hợp lớp học.

Windows 11 SE và Surface Laptop SE

Windows 11 SE không khả dụng cho tất cả các cấu hình thiết bị. Hệ điều hành chỉ hoạt động với máy có RAM 4 GB hoặc 8 GB và bộ nhớ trong 64 GB hoặc 128 GB.

Surface Laptop SE cũng là chiếc laptop giá rẻ chỉ từ 5,7 triệu đồng cho cấu hình tối thiểu 4 GB RAM + 64 GB. Máy rất phù hợp với hệ điều hành Windows 11 SE, vừa là sự kết hợp hoàn hảo để phục vụ quá trình học tập của người dùng.

Surface Laptop SE chạy Windows 11 SE có màn hình 11,6 inch với độ phân giải 1366 x 768 pixel cung cấp tỷ lệ khung hình 16: 9. Máy tính xách tay này được trang bị bộ vi xử lý Intel Celeron N4020 hoặc N4120, cùng với Intel UHD Graphics 600, RAM 4 GB hoặc 8 GB và bộ nhớ eMMC 64 GB hoặc 128 GB, đi kèm với một webcam 720p để trò chuyện video.