Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh, gọn, lẹ, sạch sẽ

15-10-2021

Trong đợt dịch này, mọi người phải làm việc ở nhà rất nhiều với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh máy tính để chúng sạch sẽ và nâng cao hiệu suất hoạt động của máy chưa? Nếu chưa thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách vệ sinh màn hình nền qua bài viết này và thực hiện ngay việc làm sạch bụi bẩn trên máy tính của mình nhé.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Làm sạch thùng CPU

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như tua vít, khăn sạch, bình xịt hoặc bóng xịt, chổi quét (hãy chọn loại chổi mềm),… để có thể bắt đầu mở thùng CPU. và sạch sẽ. Tiếp theo, rút ​​các dây ở phía sau thùng CPU như dây nguồn, dây mạng, cáp màn hình,… để tách thùng CPU ra khỏi màn hình và các thiết bị kết nối.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Bước 2: Dùng tuốc nơ vít để mở các ốc, vít kết nối nắp hộp. Mỗi loại thùng CPU sẽ có cách mở khác nhau nên bạn đọc kỹ hướng dẫn để mở dễ dàng hơn. Nhưng nếu không có hướng dẫn, bạn có thể quan sát xung quanh vị trí nắp và mở các ốc, vít liên quan đến nắp. Sau khi tháo tất cả các vít, hãy mở nhẹ nắp nếu nó bị bung ra.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Bước 3: Sau khi mở nắp thùng CPU thành công, bạn hãy tháo dây và các linh kiện rời trong máy như dây kết nối, RAM, quạt, ổ cứng,… Cách này có thể bạn sẽ không thực hiện được. Bạn có thể làm điều đó nếu bạn không chắc chắn, nhưng sẽ dễ dàng hơn để làm sạch nếu bạn mở nó ra. Nếu bạn mở nó ra, hãy nhớ cách đi dây, kết nối thiết bị và nếu bạn không thể nhớ, hãy dùng bút đánh dấu lại để tháo lắp dễ dàng hơn.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Bước 4: Để quá trình vệ sinh trở nên đơn giản và nhanh chóng, bạn hãy bắt đầu với những thiết bị vừa được tháo lắp bên ngoài. Đối với quạt, dùng chổi quét sạch bụi, sau đó dùng bình xịt hoặc bóng xịt để thổi sạch bụi còn sót lại. Trong quá trình vệ sinh quạt, bạn có thể dùng vật gì đó để ngăn quạt không quay khi vệ sinh. Tương tự với các thiết bị còn lại, lấy chổi quét sạch bụi.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Bước 5: Sau khi vệ sinh sạch sẽ các thiết bị vừa tháo, bạn hãy đến phần linh kiện không thể tháo rời trên thùng CPU. Bạn có thể dùng bình xịt để xịt mạnh vào các linh kiện như khe RAM, bộ nguồn,… Sau đó, dùng chổi quét nhẹ qua các linh kiện vừa thổi để làm sạch bụi vừa thổi ra cũng như bụi các bộ phận. không thể bị thổi bay. Nhớ dùng chổi mềm để có thể quét vào các khe nhỏ và không ảnh hưởng đến linh kiện.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Bước 6: Hãy chắc chắn rằng bạn đã làm sạch các ngóc ngách và các linh kiện trong thùng CPU, đừng bỏ quên bất kỳ vị trí nào trong thùng CPU. Kiểm tra và vệ sinh các cổng kết nối nữa nhé, các cổng kết nối này có thể rất bẩn và bám bụi. Đối với những góc không thể lấy chổi quét, bạn có thể dùng bình xịt để thổi vào đó.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Bước 7: Dùng bình xịt, xịt xung quanh toàn bộ thùng CPU, sau đó lắp các linh kiện và dây kết nối đã tháo ra trước đó. Đảm bảo rằng bạn cài đặt chúng theo đúng hướng và vị trí. Sau đó lắp lại nắp hộp CPU và bạn đã hoàn tất.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Vệ sinh màn hình

Đối với màn hình, bạn có thể dùng chai dung dịch lau màn hình và khăn khô mềm để lau. Đối với các phần khác của màn hình, bạn có thể lau lại bằng khăn sạch hoặc dùng bàn chải và vòi xịt để làm sạch hơn.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Làm sạch chuột, bàn phím, loa

Với bàn phím, bạn hãy úp ngược bàn phím và vỗ nhẹ để bụi bẩn rơi xuống trước, sau đó dùng bình xịt và chổi quét qua một lượt. Nếu đang sử dụng bàn phím cơ, bạn có thể dùng dụng cụ tẩy phím để tháo các phím ra và làm sạch dễ dàng hơn. Về phần chuột và loa, bạn có thể vệ sinh đơn giản bằng bình xịt và chổi quét.

Cách vệ sinh máy tính để bàn nhanh gọn

Lời kết

Bạn có còn thắc mắc, hay khó khăn khi vệ sinh máy tính qua bài viết này không? Hãy cho tôi biết bên dưới trong phần bình luận. Chúc các bạn may mắn và đừng quên chia sẻ bài viết đến mọi người nếu thấy hữu ích nhé.

Xem thêm: RAM có bị nghẽn cổ chai không? Cùng xem nguyên nhân và cách khắc phục