RAM có bị nghẽn cổ chai không? Cùng xem nguyên nhân và cách khắc phục

Với hệ thống máy tính, bạn có thể thoải mái lựa chọn linh kiện để lắp ráp theo ý thích của mình. Nhưng nếu không có kinh nghiệm lựa chọn linh kiện, rất có thể bạn sẽ gặp phải rất nhiều lỗi phát sinh trong máy tính. Ví dụ, các nút thắt cổ chai. Hầu hết sẽ phát hiện lỗi trong CPU và GPU. Nhưng RAM có phải là một nút cổ chai? Và làm thế nào để khắc phục nó? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

RAM có bị nghẽn cổ chai không?

RAM có bị nghẽn cổ chai không?

Nhiều bạn không nhận ra rằng RAM cũng có hiện tượng nghẽn cổ chai rất khó chịu. Tuy nhiên, trường hợp của RAM rất khó nhận ra vì chúng thường không phải là mắt xích quan trọng nhất. Tình trạng tắc nghẽn RAM xảy ra chủ yếu do dung lượng RAM không đủ hoặc bus RAM quá chậm và chúng khiến hiệu suất tổng thể không được tận dụng tối đa.

RAM có bị nghẽn cổ chai không?

Máy tính xử lý cần truyền dữ liệu từ CPU thông qua các thành phần khác như RAM và SSD để đến GPU để hiển thị hình ảnh. Nếu có một thành phần nào đó chậm hơn thì tổng thể máy chắc chắn sẽ yếu đi và dẫn đến tình trạng nghẽn cổ chai.

RAM có bị nghẽn cổ chai không?

Cách khắc phục tình trạng tắc nghẽn RAM

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem máy tính của bạn có đang hỗ trợ Bus RAM cao nhất hay không. Nếu Mainboard trên máy đang hỗ trợ Bus RAM là 3200MHz nhưng bạn chỉ cài đặt 2400MHz thì bạn nên nâng cấp lên Bus RAM cao nhất để hệ thống hoạt động trơn tru hơn.

RAM có bị nghẽn cổ chai không?

Thứ hai, dung lượng RAM cũng là một thành phần quan trọng. Nếu bạn chơi một trò chơi yêu cầu 16GB dung lượng và máy tính của bạn chỉ có 8GB, thì dữ liệu sẽ không được chuyển đến độ sâu hàng đợi cần thiết và từ đó RAM trở thành liên kết chậm nhất trong quá trình này. hoạt động khiến máy tính giảm hiệu suất. Hãy nâng cấp RAM lên mức cần thiết khoảng 16GB để đảm bảo nhiều tác vụ diễn ra mượt mà hơn.

RAM có bị nghẽn cổ chai không?

Cuối cùng, khi nâng cấp dung lượng RAM hay cài đặt máy tính, bạn cũng cần chú ý xem máy tính của mình đang chạy Single Channel hay Dual Channel. Nếu máy của bạn chỉ sử dụng Kênh đơn, GPU trên máy không thể tận dụng hết sức mạnh của nó. Vì vậy, khi nâng cấp hoặc mua một thiết bị hỗ trợ Dual Channel (hãy chọn 2 thanh RAM 4GB thay vì 1 thanh RAM 8GB). Hiệu suất của máy tính sẽ tăng 10-15%.

RAM có bị nghẽn cổ chai không?

Máy tính của bạn đang gặp phải tình trạng nghẽn cổ chai? Nếu thấy bài viết hữu ích hãy like và share cho mình nhé. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã xem bài viết.

Xem thêm: Có nên mua máy tính xách tay màn hình có độ sáng cao không?