Mẹo hay cho loa tích hợp của laptop giúp bạn kéo dài tuổi thọ máy và hạn chế hỏng hóc

28-10-2021

Bỗng một ngày bạn chợt nhận ra rằng chiếc loa tích hợp trên máy tính xách tay của bạn đang bị hỏng rất nhanh. Tuy nhiên, đây có thể là kết quả của việc sử dụng bất cẩn trong thời gian dài và để tránh những vấn đề như vậy trong bài viết này, chúng tôi xin gợi ý một số mẹo nhỏ để kéo dài tuổi thọ của loa khi lái xe. sử dụng.

Mẹo hay cho loa máy tính của bạn

Nguyên nhân dẫn tới máy tính hư loa

Đầu tiên chúng ta cùng điểm qua một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa laptop bị hư:

  • Cần phải kể đến trước hết một nguyên nhân tất yếu, đó là tuổi thọ. Sau một thời gian sử dụng, không có thiết bị nào mà không gặp một vài trục trặc, loa vi tính cũng vậy, sử dụng lâu ngày dẫn đến phần kết nối, màng loa và độ hoàn thiện của sản phẩm không còn được như ban đầu. Đầu bị rè dễ dẫn đến tình trạng loa bị tắt tiếng hoặc phát ra nhiều âm thanh rè rè khó nghe.
  • Thứ hai là do sự chủ quan của người dùng, trong quá trình sử dụng xảy ra va chạm mạnh khiến linh kiện rơi vỡ hoặc dây bị đứt.
  • Ngoài ra còn lỗi phần mềm, có thể trong quá trình cài đặt driver bị xung đột với hệ điều hành hoặc driver bị sai khiến loa laptop bị rè.
  • Và nguyên nhân cuối cùng là điều mà nhiều bạn gặp phải. Mở âm lượng quá lớn trong thời gian dài cũng khiến loa rè hơn rất nhiều và giảm tuổi thọ sử dụng.

Mẹo hay cho loa máy tính của bạn

Làm cách nào để biết Loa của bạn có đang kêu cứu hay không?

Việc nhận biết loa bị hư, không sử dụng được không quá khó đối với tất cả người dùng, bởi nó thông qua kinh nghiệm hàng ngày của họ. Một số dấu hiệu giúp bạn có thể nhanh chóng phát hiện điều này như sau: Loa của laptop bị mất tiếng, không phát ra âm thanh, laptop của bạn đang gặp phải tình trạng đơ, âm thanh không rõ ràng và thường có những âm thanh rất rè. chói tai. Quá trình sử dụng thỉnh thoảng bị nhiễu âm thanh, âm thanh rè, rè hơn rất nhiều so với lúc mới mua sản phẩm.

Mẹo hay cho loa máy tính của bạn

Và cuối cùng, dấu hiệu đơn giản nhất có thể xem là cách để bạn kiểm tra tình trạng loa nhà mình là hãy thử sử dụng thêm một thiết bị âm thanh bên ngoài như tai nghe hoặc loa ngoài. Cắm nó vào và xem sự khác biệt là gì. Vì vậy, muốn loa được lâu và bền thì bạn cần nâng niu và bảo vệ trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số mẹo mà chúng tôi gợi ý để giúp bạn tránh một số lỗi và sự xuống cấp nhanh chóng:

Vệ sinh loa của bạn thường xuyên và đúng cách

Bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ phận loa trên laptop. Trước khi thực hiện, bạn cần kiểm tra để tránh sử dụng các chất tẩy rửa dạng lỏng sẽ làm hỏng chất lượng của loa. Một điều nữa là tránh để chúng tiếp xúc với kim loại dẫn điện vì có thể làm hỏng nam châm tích hợp trong loa.

Mẹo hay cho loa máy tính của bạn

Tránh va chạm mạnh

Những va đập mạnh là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hư loa ngoài ra còn ổ cứng và màn hình của laptop. Khả năng kết nối cáp giữa mainboard và loa khỏi va chạm sẽ giảm đi nhiều. Điều này sẽ khiến bạn không nghe thấy âm thanh nên bạn cần bảo vệ chúng khỏi những tác động này. Khi mang theo laptop bên mình, bạn nên sử dụng túi chống sốc để bảo vệ tốt nhất.

Mẹo hay cho loa máy tính của bạn

Không tăng âm lượng hết cỡ

Thông thường, trên máy tính xách tay có 2 tùy chọn để điều chỉnh âm lượng. Một là tinh chỉnh bằng nút cứng trên thân và một là trong Windows Volume Control. Điều đáng nói ở đây, nếu bạn vặn âm lượng ở mức tối đa thì chất lượng âm thanh vẫn không cải thiện nhiều, bởi đây chính là điểm yếu của loa tích hợp. Do đó, bạn chỉ nên điều chỉnh Volume Control ở mức 50% hoặc 75%. Với mức độ này, bạn có thể yên tâm rằng tuổi thọ của loa tích hợp sẽ kéo dài hơn và chất lượng âm thanh vẫn ổn định trong thời gian dài.

Mẹo hay cho loa máy tính của bạn

Sử dụng tai nghe hoặc gắn loa ngoài khi cần thiết

Đây cũng là một lựa chọn thú vị trong trường hợp bạn muốn thưởng thức âm thanh tốt nhất. Việc sử dụng tai nghe và loa ngoài sẽ giảm tải cho loa tích hợp trên laptop, dễ bị ảnh hưởng khi sử dụng nhiều. Một số lưu ý khác dành cho người dùng yêu thích dán đề can trang trí xung quanh khu vực loa. Điều này là hoàn toàn không nên vì nó sẽ khiến âm thanh bị cản lại, không phát ra được khiến chất lượng công việc hàng ngày, âm lượng giảm đi đáng kể. Mặt khác, điều này cũng sẽ cản trở quá trình tản nhiệt cho máy.

Mẹo hay cho loa máy tính của bạn

Lời kết

Hi vọng với việc áp dụng những thủ thuật trên có thể giúp thiết bị của bạn trở thành người bạn đồng hành lâu dài và hữu ích. Bảo vệ loa laptop đúng cách giúp bạn bảo vệ máy tính tốt hơn, sử dụng máy tính lâu hơn và quan trọng nhất là bạn sẽ không phải tốn tiền sửa chữa laptop.

Xem thêm: Mẹo giúp CPU không còn 'nổi nóng' khi làm việc quá sức